CÂY CA CAO CÓ NGUỒN GỐC TỪ CHÂU LỤC NÀO

Cây Cacao với các sản phẩm được tạo ra từ đó như bột cacao nguyên chất, bơ cacao có giá trị dinh dưỡng cao đang được ưa chuộng trên toàn Thế giới.

Bạn đang xem: Cây ca cao có nguồn gốc từ châu lục nào

Tại Việt Nam, chúng ta biết đến Cacao nhiều hơn ở dạng bột nguyên chất hay các sản phẩm được chế biến từ Cacao như Chocolate mà ít ai tìm hiểu rõ về nguồn gốc, lịch sử phát triển và đặc điểm sinh thái của cây Cacao.

Trong bài viết này, Cacao Mi sẽ cùng bạn tìm hiểu về những vấn đề này nhé!


Nguồn gốc của cây Cacao

Nguồn gốc của cây cacao là từ Trung Mỹ và Mexico, được những người Aztec và Maya bản xứ khám phá nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới cũng có thể trồng cây này – theo wikipedia.

Cây Cacao được phát triển từ cách đây 3000 năm và trở nên phổ biến hơn, được ứng dụng nhiều hơn vào ngành thực phẩm từ cách đây 2000 năm.

*
*

Vào đầu thế kỷ 20, tại các quốc gia châu Âu, thức uống được chế biến từ cacao và chocolate đã phát triển trở thành một nền văn hóa ẩm thực và có ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Đặc điểm của Cây Cacao

Cây Cacao có một số đặc điểm nổi bật về loài, điều kiện môi trường cũng như khí hậu sinh sống.

Cây Cacao thường cao từ 4m – 8m, ưa thích môi trường bóng rợp, chịu bóng tốt nên thường được trồng xen dưới các tán cây khác như trong rừng, vườn dừa hoặc vườn cao su…. điều này giúp nông dân tăng hiệu quả sử dụng đất cũng như tận dụng tốt nguồn lực có sẵn.

Crillo và Forastero là hai loài chính của cây cacao với những ưu điểm riêng. Để tổng hợp tốt nhất những ưu điểm của hai loài này, các nhà khoa học đã nghiên cứu lai tạo và cho ra đời loài cacao mới từ hai loài trên với tên gọi Trinitario.

Cây Cacao thích hợp với môi trường sống có khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ dao động từ 25 độ đến 28 độ, độ ẩm trung bình 85%, lượng mưa hàng năm 1.500 – 2.000mm.

Cây cacao được trồng và thu hoạch mỗi năm hai vụ. Trồng cây cacao khá dễ, chỉ cần không để quá khô cũng không cần phải thường xuyên tưới nước. Quả Cacao sau khi thu hoạch thường to, dạng thay đổi, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ.

Lịch sử phát triển của Cây Cacao tại Việt Nam

Tại Việt Nam cây Cacao được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre và khu vực Tây Nguyên. Cây Cacao theo chân các nhà truyền giáo châu Âu vào Việt Nam trong nhiều năm trước đây.

Xem thêm: Mua Bán Xe Tải, Xe Ben Cũ Mới Giá Rẻ 04/2021 Tp, Mua Bán Xe Tải Cũ Giá Rẻ, Mới Giá Tốt Uy Tín

Với khí hậu nhiệt đới, Việt Nam là quốc gia lý tưởng để phát triển trồng cây cacao. Tuy nhiên trong những năm trước đây thị trường cacao tại Việt Nam chưa phát triển mạnh và chỉ bắt đầu có dấu hiệu phổ biến hơn trong vài năm trở lại đây.

Đặc điểm Sinh thái của cây Cacao tại Việt Nam

Sản phẩm cacao Việt Nam được đánh giá là một trong những sản phẩm ngon nhất thế giới, do đặc tính về thổ nhưỡng, khí hậu và quá trình lên men tốt. Tại EU, nhiều khách hàng doanh nhân sau khi nếm thử cacao Việt Nam đều khen ngợi – Đây là lời đánh giá của Ông Nguyễn Cảnh Tường – tham tán Thương mại Việt Nam tại EU và vương quốc Bỉ về sản phẩm Cacao tại Việt Nam.

Tùy thuộc vào khu vực trồng cây cacao mà hương vị của Cacao cũng khác nhau, điều này xuất phát từ đặc điểm sinh thái của mỗi vùng miền.

Đặc điểm sinh thái của Cây Cacao tại Việt Nam như sau:

Nhiệt độ: Để có sự sinh trưởng tốt nhất thì nhiệt độ thích hợp là 25 độ C với độ ẩm khoảng 70 – 85%. Cây cacao thuộc loại cây ưa bóng.Khí hậu: Thích hợp trồng cây ở những vùng có độ cao không quá 800m so với mặt nước biển, với lượng mưa hàng năm vào khoảng 1500 – 2000 mm, mùa khô không nên kéo dài quá 3 tháng.Gió: Do rễ cây khá yếu nên cây cacao không thích hợp với những vùng có gió mạnh. Nếu trồng tại những vùng đó thì nên kết hợp trồng xen thêm cây chắn gió để giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.Nước: Vào mùa khô cây cacao cần được cung cấp nước nhiều hơn. Hoa cây cacao thường ra vào mùa mưa và phát triển trái trong mùa mưa. Nếu cung cấp nước đầy đủ cây cacao có thể ra hoa và quả cacao quanh năm.Đất đai: Cây cacao sinh trưởng và phát triển với nhiều vùng địa hình khác nhau miễn là chúng được cung cấp đầy đủ bóng che và nước tưới.Bóng che: Cây cacao thuộc dòng cây ưa bóng, vì vậy cây rất thích hợp trồng xen kẽ với những loại cây công nghiệp khác như: điều, chuối hay các loại cây công nghiệp có tán thưa.

Xem thêm: Xe Oto Ấn Độ Giá Rẻ Bằng Một Nửa Kia Seltos Tại Ấn Độ, Sự Thật Sau Những Chiếc Ô Tô Ấn Độ Giá Rẻ Như Cho

Hội đồng cacao Quốc Tế (ICC) cũng đã xếp Việt Nam vào nhóm những nước trồng cacao đạt hương vị tốt với 40% sản lượng cacao đạt hương vị chất lượng (Fine Flavour).

Cacao Mi – Nhà phân phối bột Cacao nguyên chất tại Việt Nam

Cacao Mi là đơn vị phân phối sản phẩm bột Cacao nguyên chất và các thành phẩm được chế biến từ cacao như Bơ cacao, bột cacao 3in1, bột cacao giảm cân…

Cacao Mi đảm bảo cung cấp sản phẩm bột cacao nguyên chất 100%, không pha trộn tạp chất hay chất phụ gia…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Câu đố cái gì càng chơi càng ra nước

  • Xem phim nhất bạn bị cấm chiếu

  • Các chất tham gia phản ứng tráng bạc

  • Cao h vừa ăn vừa ngồi lên côn thịt

  • x

    Welcome Back!

    Login to your account below

    Retrieve your password

    Please enter your username or email address to reset your password.